Chất lượng
tốt nhất

Giá cả
hợp lý nhất

Chế độ
bảo hành
tốt nhất

Blog

Ống nhòm 15×70 đi du lịch

  • 18/03/2016

Ống nhòm 70mm (vd 15×70 Standard). công lực rất mạnh, nhìn tầm xa trên mặt đất và quan sát bầu trời, mà vẫn đủ gọn nhẹ để nhét vừa balo du lịch cùng với các đồ đạc khác.

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Ống nhòm 8.5×32 High Road du lịch và ngắm trăng

  • 16/03/2016

Một bạn đến tìm mua một chiếc ống nhòm đi du lịch mà ngắm được trăng. Chọn đi chọn lại, cuối cùng chọn chiếc 8.5×32 High Road. Chiếc này vừa gọn, nhẹ, bền, thích hợp cho du lịch, vừa có độ phóng đại khá lớn, 8.5, để nhìn trăng. Thực ra độ phóng đại 7x là đã đủ để nhìn thấy cả trăm miệng hố và núi non trên mặt trăng rồi.

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Ống nhòm High Grade 15×70 đi Huế

  • 06/03/2016

Thêm một chiếc ống nhòm Galazie Optics High Grade 15×70 đi Huế. Có vẻ Huế là địa chỉ yêu thích của dòng High Grade :). Đây là một trong những sản phẩm của Galazie mà không chỉ là tiền nào của nấy, mà có lẽ bạn có được nhiều chất lượng hơn cả số tiền bỏ ra.

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

P_20151116_173335_zpsnjpqck0k

Report ngắm sao bằng ống nhòm Galazie Optics Supreme 28×110

  • 29/02/2016

Report ngắm sao ở Ia Pa, Gia Lai bằng ống nhòm Galazie Optics Supreme 28×110.

Một đêm đầu tháng 2 vừa qua, ở thung lũng Ia Pa (Gia Lai), mình đã gặp bầu trời đêm tốt nhất từng thấy trong 10 năm qua. Chất lượng phải đạt 95%. Ở Việt Nam chắc chỉ trông đợi được đến thế. Trong veo, tối om, hầu như ko có ánh sáng nhân tạo, kể cả ở chân trời. Có lẽ bầu trời ở buổi khai thiên lập địa hoặc sau này khi con người tận thế trông cũng giống như thế này. Đặc biệt, suốt đêm không hề có sương đọng trên ống kính. Kết quả quan sát như dưới đây, có nhiều cái đầu tiên trong đời. Dụng cụ: ống nhòm Galazie Optics Supreme 28×110.

– từ 7h kém đã bắt đầu thấy ngân hà. Đến 12h đêm thì rất rõ và lớn. Nhìn lên nếu theo thói quen thì sẽ nghĩ có đám mây trên đầu
– lần đầu tiên thấy ánh sáng hoàng đạo. nó như một luồng sáng mờ chiếu hắt lên đến khoảng 60 độ. Độ sáng đồng nhất từ thấp lên cao (không giống các quầng sáng nhân tạo sẽ sáng ở dưới thấp và càng lên cao càng mờ)
– lần đầu tiên thấy dust lane của M31. Nó nằm ở bên phía có M110. Về check ảnh chụp thì chính xác như vậy. M31 choán hết toàn bộ bề rộng của trường nhìn 2.2 độ.
– cố gắng mà ko thấy xoáy ốc của M33. Nhưng lần đầu tiên thấy M33 có lõi sáng ở giữa (trước giờ chỉ thấy một đám sáng đồng đều)
– các cụm thiên hà M31/32/110, M81/82/NGC3077, Leo Triplet, M95/96/105 cùng trong Leo, Virgo Cluster, Markarian’s Chain đều sáng rõ chưa từng thấy. Leo Triplet thấy rõ mà hoàn toàn ko phải nhìn xiên
– đặc biệt, thấy 14 thiên hà Virgo trong cùng một trường nhìn. Thấy hết cặp M84/86 cùng với 5 thiên hà nhỏ vây quanh (NGC4388, 4425, 4402, 4413, 4387), điều mà mình cứ ngỡ chỉ có thể thấy trên ảnh chụp hoặc trong mơ.
– với một bầu trời như vậy thì sự kiện ít được chờ đợi nhất cũng diễn ra thú vị: trăng mọc lúc 1h. Chỉ chưa đầy nửa vầng trăng cũng đủ phủ lên cả bầu trời một màn sáng dịu dàng, và nó phơi bày một sự thật “rùng mình”: bầu trời hoàn toàn trong suốt, ko hề có dầu hiệu nào của hơi nước thấy đc bằng mắt thường.

Thung lũng Ia Pa cũng là một vùng cảnh quan ngoạn mục. Vừa giống Savanah châu Phi, có chỗ phảng phất Grand Canyon, chỗ khác lại như Tuscany, rất đáng để đi du lịch. Một trong những vùng đất đẹp của Việt Nam còn chưa được biết đến nhiều.

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Jpeg

Ống nhòm quan sát sao chổi Catalina C/2013 US10.

  • 09/11/2015

Chỉ còn khoảng một tháng nữa, sao chổi Catalina (C/2013 US10) sẽ xuất hiện trên bầu trời lúc gần sáng ở Việt Nam. Đây được kỳ vọng sẽ là sao chổi sáng nhất của năm nay. Suốt mấy tháng vừa qua, sao chổi này đã được mọi người ở bán cầu nam theo dõi. Hiện giờ nó đang vòng qua phía sau mặt trời, không ai nhìn thấy, và sẽ xuất hiện trở lại ở bán cầu bắc từ đầu tháng 12. Nếu không bị mặt trời phá hủy thì khi xuất hiện trở lại, nó được trông đợi sẽ sáng tới cấp 4 hoặc tối thiểu là cấp 6. Nếu ở cấp 4, thì gần như có thể nhìn thấy bằng mắt thường, còn ở cấp 6 thì có thể thấy rõ bằng các ống nhòm nhỏ. Sao chổi hiện giờ đã có một cái đuôi rõ ràng, và hy vọng cái đuôi sẽ còn sáng thêm khi nó xuất hiện trở lại.

Đối với các sao chổi to và sáng như thế này thì quan sát bằng ống nhòm sẽ tốt và thuận tiện hơn kính thiên văn. Dự kiến sao chổi này sẽ nhìn thấy đẹp (đủ đầu và đuôi) qua ống nhòm 15×70 trở lên. Ống nhòm nhỏ hơn, ví dụ 10×50, sẽ thấy phần đầu, phần đuôi thì còn tùy thời tiết, thị lực, và may rủi.

Trong các hình dưới đây là vị trí của sao chổi Catalina lúc 4h20 sáng những ngày khoảng 10/12 tại Tp HCM (nó nằm gần sao Kim nên sẽ dễ tìm), và các hình chụp sao chổi này trong thời gian vừa qua ở bán cầu nam (hình lấy nguồn từ iceinspace). Lưu ý quan sát sao chổi tốt nhất là ở vùng nông thôn và ngoại ô. Sao chổi này sẽ còn di chuyển chậm chạp và quan sát được trong cả mùa đông năm nay.

Ngay từ bây giờ, hãy mua cho mình một chiếc ống nhòm phù hợp để chuẩn bị cho sự kiện thiên văn này. Galazie Optics có các ống nhòm 10×50 và 15×70 chất lượng cao với giá hợp lý, chỉ từ 1tr1 đến 2tr.

Thông tin chi tiết hàng tuần về các sao chổi khắp thế giới có tại http://aerith.net/comet/weekly/current.html

catalina

Small Comet C2013 US10 Catalina

 

Luôn có view tốt để test khi mua ống nhòm tại Galazie Optics.

  • 05/11/2015

Mua ống nhòm Galazie luôn được khuyến mãi thêm view tốt để test. Có những lỗi của ống nhòm, ví dụ lệch trục, cần có một tầm nhìn xa để dễ phát hiện. Lý tưởng là view đến chân trời. Nếu chỉ nhìn trong phạm vi vài chục mét thì có thể ko phát hiện được lỗi lệch trục nếu ko quá nặng. Có những ống nhòm nhìn gần thì thấy hoàn toàn ổn nhưng nhìn xa thì bị hai ảnh.

Trong hình là khách hàng đang test ống nhòm 20×80 Standard LW của Galazie Optics. Dù sinh ra là để dùng với chân đế, ai khỏe tay vẫn có thể cầm tay ống nhòm 20×80 để quan sát trong thời gian ngắn.

Jpeg

Jpegi

(English) Hai câu hỏi thường gặp của người lần đầu mua ống nhòm

  • 01/11/2015

Có hai câu hỏi tôi rất hay nhận được từ các khách hàng mua ống nhòm. Đó là “nhìn được bao xa” và “có nhìn đêm đc không”. Hôm nay tôi bàn một chút về hai câu hỏi này.

Câu hỏi thứ nhất: Ống nhòm nhìn đc bao xa?

Đây là câu hỏi rất khó trả lời chính xác, vì nhìn đc bao xa phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ đơn giản thế này: trong đêm tối bạn vẫn thấy những ngôi sao trên trời, cách xa hàng triệu tỷ km, nhưng lại ko thấy mặt người cách xa 5m. Như vậy việc ta nhìn được bao xa phụ thuộc vào đối tượng nhìn (kích thước, hình dáng, độ sáng), điều kiện quan sát (ví dụ thời tiết), và thị lực của người nhìn.

Chỉ có thể nói nôm na thế này, ống nhòm phóng đại bao nhiêu lần thì sẽ tương đương với việc thu ngắn khoảng cách giữa ta và vật cần nhìn từng ấy lần. Dùng một ống nhòm cầm tay thông thường (phóng đại 6-10 lần), sẽ có thể đọc được biển số xe và phân biệt được mặt người ở khoảng cách 200-400m, nhìn rõ xe cộ ở 2-2.5km, và nhìn được nhà cửa ở chân trời.

Câu hỏi thứ hai: Ống nhòm nhìn đêm được không?

Câu trả lời ngắn gọn là Được.  Với một ống nhòm đường kính 40-50mm thông thường, khi bạn nhìn vào một lùm cây tối, nếu mắt thường không thấy gì thì qua ống nhòm có thể thấy có người núp trong đó hay không. Và nếu mắt thường nhìn chỉ thấy một bóng người ở xa thì dùng ống nhòm có thể thấy màu sắc quần áo của người đó. Nhưng phải có điều kiện là trời dù tối nhưng ko tối hoàn toàn, còn nếu tối như hũ nút thì không được (thông thường cũng hiếm khi gặp hoàn cảnh nào tối hoàn toàn).

Mặc dù ống nhòm thông thường khả năng nhìn đêm không mạnh bằng ống nhòm hồng ngoại hoặc khuếch đại ánh sáng (night vision) nhưng ưu điểm của ống nhòm quang học bình thường là dùng được cho cả ngày lẫn đêm. Còn ống nhòm chuyên dụng nhìn đêm thì không thể dùng nhìn cảnh ban ngày được(!).

line-up

Có nên mua ống nhòm có thấu kính màu đỏ cam?

  • 25/10/2015

Đây là kiểu ống nhòm gì và có nên mua ống nhòm có thấu kính màu đỏ cam như thế này?

nc22

Có một số bạn hỏi tôi có nên mua ống nhòm kiểu này không. Vì nó trông rất “ngầu”.

Câu trả lời đơn giản là Không. Tuyệt đối không mua ống nhòm có màu thế này, trừ khi bạn biết rõ mình cần cái gì.

Ống nhòm có kính tráng màu thế này gọi là ruby coated (mặc dù không liên quan gì đến đá ruby cả). Nguyên bản của nó được sáng chế để phục vụ cho một số ít mục đích đặc biệt, ví dụ cho việc đi săn, hoặc cho quân sự. Nó chặn nhiều ánh sáng đỏ lại, nên nó làm nổi lên các màu lạnh, như xanh, tím, nâu. Nhờ vậy mà người dùng sẽ nhìn rõ hơn các con thú săn, hoặc quân địch đang nấp trong bụi cây, mà không bị sắc đỏ của đất, cỏ, hoặc lá cây phản chiếu ánh nắng làm lóa mắt. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ do phạm vi sử dụng rất hạn chế nên chỉ các thương hiệu lớn mới sản xuất hàng này thôi. Đây không phải là một sản phẩm phổ biến. Ống nhòm dạng này không dùng cho sử dụng thông thường, vì nó làm méo mó màu sắc tự nhiên, nên hình ảnh xấu.

Các ống nhòm kiểu này bán tràn lan ở Việt Nam hiện nay hầu hết là đồ rởm, đồ kém chất lượng. Không có thương hiệu nghiêm túc nào mà lại sản xuất hàng này để bán đại trà cả. Loại này được làm để bán vì hai lý do. Thứ nhất là trông nó “ngầu”, hấp dẫn người mua. Thứ hai là lớp phủ màu đỏ cam đó che đậy được các nhược điểm quang học của ống nhòm kém chất lượng, đó là lóa và màu sắc nhòe nhoẹt. Lớp phủ đó cản bớt ánh sáng, nên cũng làm giảm lóa và sắc sai (nhòe). Nhiều ống nhòm kiểu này được quảng cáo là “tráng phủ chống lóa”, nhưng cái lóa đó chính là vì ống nhòm chất lượng kém. Còn nếu ống nhòm tốt thì đã không bị lóa. Cái giá phải trả là cảnh nhìn qua ống nhòm kiểu này sẽ bị tối, và ngả màu xanh. Trong khi ống nhòm bình thường, chất lượng tốt, sẽ cho ảnh sáng và màu sắc tự nhiên.

Nói tóm lại, để mua ống nhòm cho mục đích sử dụng thông thường, thì nên tránh xa ống nhòm có kính màu đỏ cam như thế này, vì đó là dấu hiệu của hàng kém chất lượng.

Review: So sánh ống nhòm Galazie 8×42 High Road F và Bushnell Trophy XLT 12X50.

  • 13/10/2015

Bữa nay có dịp so sánh hai chiếc ống nhòm cùng là dạng Roof của hai thương hiệu Galazie và Bushnell. Đây là hai chiếc ống nhòm cùng trong phân khúc bình dân, giá rẻ. Chiếc Bushnell Trophy XLT giá bán lẻ tại Mỹ là $135 (mang về tới Việt Nam thêm tiền ship và thuế phải thành ít nhất 4 triệu đồng). Chiếc Galazie High Road F giá bán lẻ tại Việt Nam (xem ở đây) là 2 triệu 400.

Chiếc Bushnell Trophy XLT là của một bạn gửi nhờ sửa. Chiếc này từ khi mua về đã bị lỗi sản xuất, một bên ống không focus nét đc. Trường hợp này mình đã có bài tại đây, minh chứng cho rủi ro của việc mua ống nhòm giá rẻ từ nước ngoài, nếu có vấn đề thì việc đổi trả, bảo hành là rất khó.

May mắn là mình đã gửi sửa đc cho bạn đó. Các thợ quang học bộ đội sau một hồi mày mò, theo sự hối thúc của mình, cũng đã học đc cách sửa ống nhòm Roof. Đây là tin vui cho người chơi ống nhòm, vì thợ Việt Nam xưa nay chỉ quen sửa ống nhòm Porro (quân đội chả bao giờ dùng Roof). Sửa đc nó rồi thì mới review đc.

Về mặt cảm quan, hai chiếc ống nhòm tương đương nhau về lớp tráng phủ, coating. Mức độ phản xạ trên vật kính là như nhau. Cả hai đều có những đặc điểm căn bản của một ống nhòm Roof tiện lợi: thị kính twist-up, nắp đậy trước và sau, khung kim loại vỏ cao su, tính năng chống nước, tráng phủ FMC. Đáng chú ý là về thông số chiếc Bushnell có Phase Coating, trong khi chiếc Galazie không có. Tuy nhiên như chi tiết bên dưới, việc này không giúp gì cho chất lượng quang học của chiếc Bushnell.

Khi so sánh mình tập trung vào các yếu tố thể hiện chất lượng của 2 chiếc ống nhòm. Ko quan trọng những khác biệt đương nhiên giữa 2 ống nhòm thông số khác nhau 8×42 và 12×50 (ví dụ trường nhìn).

Kết quả so sánh chất lượng hai ống nhòm là rất đáng ngạc nhiên. Hoặc đây là một chiếc Bushnell cá biệt tồi, hoặc Bushnell đã làm ko tốt dòng sản phẩm Trophy XLT. Dù thế nào, chiếc Bushnell đã thể hiện khá thảm hại khi so với chiếc Galazie High Road F.

Thang điểm từ 1-10. Điểm 10 tuyệt đối là dựa trên kinh nghiệm của mình với các ống nhòm tốt, và mong đợi đối với một chiếc ống nhòm.

– Hình thức: Galazie 7 điểm, Bushnell 9. Chiếc Bushnell rất đẹp. Đẹp ngỡ ngàng so với giá tiền $135. Đây là thế mạnh của các thương hiệu lớn, họ luôn có thể đầu tư rất nhiều vào hình thức.

– Độ nét: Galazie 7.5, Bushnell 5. Không biết vì sao, nhưng chiếc Bushnell rất tệ ở điểm này. Gần như ko thể chấp nhận. Liệu có phải độ phóng đại 12x ở 50mm là quá sức cho một ống nhòm Roof giá rẻ?

– Độ sáng: Galazie 7, Bushnell 6. Phase Coating (nếu có thật như thông số) không giúp ích gì cho chiếc Bushnell. Cũng có thể do độ phóng đại tận 12x của chiếc Bushnell đã làm hình ảnh tối đi.

– Độ nét ở biên: Galazie 7, Bushnell 6.

– Độ tương phản sáng tối/màu sắc của hình ảnh: cả hai đều đc 8 điểm. Hai chiếc đều tốt ở mặt này.

– Chống sắc sai: Galazie 7, Bushnell 6. Khi soi vào đèn đường cao áp, chiếc Bushnell bị sắc sai xanh và tím, chiếc Galazie chỉ bị xanh.

– Chống phản xạ bên trong: cả hai đều đc 6.5 điểm. Khi soi vào nguồn sáng mạnh, cả hai đều bị 2 ảnh ảo trong trường nhìn, nhưng ko nghiêm trọng.

– Cơ khí: cả hai đều 7 điểm, đều khá tốt, cảm giác chắc chắn, trơn tru.

– Tính thẩm mỹ chung của hình ảnh: Galazie 7, Bushnell 5. Về tổng thể, hình ảnh qua chiếc Galazie trong trẻo, mịn màng, êm ái. Hình ảnh qua chiếc Bushnell thấy nặng nề và thiếu tự nhiên hẳn.

Kết luận: chiếc Galazie nổi trội tuyệt đối trong so sánh này. Nếu chiếc Bushnell này ko phải là một ví dụ tồi cá biệt, thì chắc là một phần khá lớn trong giá tiền của nó đã đc chi cho hình thức và quảng cáo, trong khi chất lượng thực chất thì rất xoàng. Những thông số hoành tráng của chiếc Bushnell cũng chỉ để cho oách, ko có ý nghĩa thực chất nào.

Hình ảnh 2 chiếc ống nhòm: (chiếc Bushnell còn ở lại vài ngày trước khi gửi lại cho chủ, ai quan tâm có thể tới tham quan).

Thị kính twist-up giống nhau.

Jpeg

Chiếc Bushnell hình thức rất ấn tượng. Chiếc Galazie trông đơn giản hơn nhiều.

Jpeg

Phản xạ trên vật kính là như nhau.

Jpeg

Jpeg

Jpeg