Chất lượng
tốt nhất

Giá cả
hợp lý nhất

Chế độ
bảo hành
tốt nhất

Có nên mua ống nhòm có thấu kính màu đỏ cam?

  • 25/10/2015
  • 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
    Loading...

Đây là kiểu ống nhòm gì và có nên mua ống nhòm có thấu kính màu đỏ cam như thế này?

nc22

Có một số bạn hỏi tôi có nên mua ống nhòm kiểu này không. Vì nó trông rất “ngầu”.

Câu trả lời đơn giản là Không. Tuyệt đối không mua ống nhòm có màu thế này, trừ khi bạn biết rõ mình cần cái gì.

Ống nhòm có kính tráng màu thế này gọi là ruby coated (mặc dù không liên quan gì đến đá ruby cả). Nguyên bản của nó được sáng chế để phục vụ cho một số ít mục đích đặc biệt, ví dụ cho việc đi săn, hoặc cho quân sự. Nó chặn nhiều ánh sáng đỏ lại, nên nó làm nổi lên các màu lạnh, như xanh, tím, nâu. Nhờ vậy mà người dùng sẽ nhìn rõ hơn các con thú săn, hoặc quân địch đang nấp trong bụi cây, mà không bị sắc đỏ của đất, cỏ, hoặc lá cây phản chiếu ánh nắng làm lóa mắt. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ do phạm vi sử dụng rất hạn chế nên chỉ các thương hiệu lớn mới sản xuất hàng này thôi. Đây không phải là một sản phẩm phổ biến. Ống nhòm dạng này không dùng cho sử dụng thông thường, vì nó làm méo mó màu sắc tự nhiên, nên hình ảnh xấu.

Các ống nhòm kiểu này bán tràn lan ở Việt Nam hiện nay hầu hết là đồ rởm, đồ kém chất lượng. Không có thương hiệu nghiêm túc nào mà lại sản xuất hàng này để bán đại trà cả. Loại này được làm để bán vì hai lý do. Thứ nhất là trông nó “ngầu”, hấp dẫn người mua. Thứ hai là lớp phủ màu đỏ cam đó che đậy được các nhược điểm quang học của ống nhòm kém chất lượng, đó là lóa và màu sắc nhòe nhoẹt. Lớp phủ đó cản bớt ánh sáng, nên cũng làm giảm lóa và sắc sai (nhòe). Nhiều ống nhòm kiểu này được quảng cáo là “tráng phủ chống lóa”, nhưng cái lóa đó chính là vì ống nhòm chất lượng kém. Còn nếu ống nhòm tốt thì đã không bị lóa. Cái giá phải trả là cảnh nhìn qua ống nhòm kiểu này sẽ bị tối, và ngả màu xanh. Trong khi ống nhòm bình thường, chất lượng tốt, sẽ cho ảnh sáng và màu sắc tự nhiên.

Nói tóm lại, để mua ống nhòm cho mục đích sử dụng thông thường, thì nên tránh xa ống nhòm có kính màu đỏ cam như thế này, vì đó là dấu hiệu của hàng kém chất lượng.