Chất lượng
tốt nhất

Giá cả
hợp lý nhất

Chế độ
bảo hành
tốt nhất

(English) Hai câu hỏi thường gặp của người lần đầu mua ống nhòm

  • 01/11/2015
  • 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
    Loading...

Có hai câu hỏi tôi rất hay nhận được từ các khách hàng mua ống nhòm. Đó là “nhìn được bao xa” và “có nhìn đêm đc không”. Hôm nay tôi bàn một chút về hai câu hỏi này.

Câu hỏi thứ nhất: Ống nhòm nhìn đc bao xa?

Đây là câu hỏi rất khó trả lời chính xác, vì nhìn đc bao xa phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ đơn giản thế này: trong đêm tối bạn vẫn thấy những ngôi sao trên trời, cách xa hàng triệu tỷ km, nhưng lại ko thấy mặt người cách xa 5m. Như vậy việc ta nhìn được bao xa phụ thuộc vào đối tượng nhìn (kích thước, hình dáng, độ sáng), điều kiện quan sát (ví dụ thời tiết), và thị lực của người nhìn.

Chỉ có thể nói nôm na thế này, ống nhòm phóng đại bao nhiêu lần thì sẽ tương đương với việc thu ngắn khoảng cách giữa ta và vật cần nhìn từng ấy lần. Dùng một ống nhòm cầm tay thông thường (phóng đại 6-10 lần), sẽ có thể đọc được biển số xe và phân biệt được mặt người ở khoảng cách 200-400m, nhìn rõ xe cộ ở 2-2.5km, và nhìn được nhà cửa ở chân trời.

Câu hỏi thứ hai: Ống nhòm nhìn đêm được không?

Câu trả lời ngắn gọn là Được.  Với một ống nhòm đường kính 40-50mm thông thường, khi bạn nhìn vào một lùm cây tối, nếu mắt thường không thấy gì thì qua ống nhòm có thể thấy có người núp trong đó hay không. Và nếu mắt thường nhìn chỉ thấy một bóng người ở xa thì dùng ống nhòm có thể thấy màu sắc quần áo của người đó. Nhưng phải có điều kiện là trời dù tối nhưng ko tối hoàn toàn, còn nếu tối như hũ nút thì không được (thông thường cũng hiếm khi gặp hoàn cảnh nào tối hoàn toàn).

Mặc dù ống nhòm thông thường khả năng nhìn đêm không mạnh bằng ống nhòm hồng ngoại hoặc khuếch đại ánh sáng (night vision) nhưng ưu điểm của ống nhòm quang học bình thường là dùng được cho cả ngày lẫn đêm. Còn ống nhòm chuyên dụng nhìn đêm thì không thể dùng nhìn cảnh ban ngày được(!).

line-up