Chất lượng
tốt nhất

Giá cả
hợp lý nhất

Chế độ
bảo hành
tốt nhất

Ống nhòm quan sát sao chổi Catalina C/2013 US10.

  • 09/11/2015
  • 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
    Loading...

Chỉ còn khoảng một tháng nữa, sao chổi Catalina (C/2013 US10) sẽ xuất hiện trên bầu trời lúc gần sáng ở Việt Nam. Đây được kỳ vọng sẽ là sao chổi sáng nhất của năm nay. Suốt mấy tháng vừa qua, sao chổi này đã được mọi người ở bán cầu nam theo dõi. Hiện giờ nó đang vòng qua phía sau mặt trời, không ai nhìn thấy, và sẽ xuất hiện trở lại ở bán cầu bắc từ đầu tháng 12. Nếu không bị mặt trời phá hủy thì khi xuất hiện trở lại, nó được trông đợi sẽ sáng tới cấp 4 hoặc tối thiểu là cấp 6. Nếu ở cấp 4, thì gần như có thể nhìn thấy bằng mắt thường, còn ở cấp 6 thì có thể thấy rõ bằng các ống nhòm nhỏ. Sao chổi hiện giờ đã có một cái đuôi rõ ràng, và hy vọng cái đuôi sẽ còn sáng thêm khi nó xuất hiện trở lại.

Đối với các sao chổi to và sáng như thế này thì quan sát bằng ống nhòm sẽ tốt và thuận tiện hơn kính thiên văn. Dự kiến sao chổi này sẽ nhìn thấy đẹp (đủ đầu và đuôi) qua ống nhòm 15×70 trở lên. Ống nhòm nhỏ hơn, ví dụ 10×50, sẽ thấy phần đầu, phần đuôi thì còn tùy thời tiết, thị lực, và may rủi.

Trong các hình dưới đây là vị trí của sao chổi Catalina lúc 4h20 sáng những ngày khoảng 10/12 tại Tp HCM (nó nằm gần sao Kim nên sẽ dễ tìm), và các hình chụp sao chổi này trong thời gian vừa qua ở bán cầu nam (hình lấy nguồn từ iceinspace). Lưu ý quan sát sao chổi tốt nhất là ở vùng nông thôn và ngoại ô. Sao chổi này sẽ còn di chuyển chậm chạp và quan sát được trong cả mùa đông năm nay.

Ngay từ bây giờ, hãy mua cho mình một chiếc ống nhòm phù hợp để chuẩn bị cho sự kiện thiên văn này. Galazie Optics có các ống nhòm 10×50 và 15×70 chất lượng cao với giá hợp lý, chỉ từ 1tr1 đến 2tr.

Thông tin chi tiết hàng tuần về các sao chổi khắp thế giới có tại http://aerith.net/comet/weekly/current.html

catalina

Small Comet C2013 US10 Catalina