Chất lượng
tốt nhất

Giá cả
hợp lý nhất

Chế độ
bảo hành
tốt nhất

Review: So sánh ống nhòm Galazie 8×42 High Road F và Bushnell Trophy XLT 12X50.

  • 13/10/2015
  • 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
    Loading...

Bữa nay có dịp so sánh hai chiếc ống nhòm cùng là dạng Roof của hai thương hiệu Galazie và Bushnell. Đây là hai chiếc ống nhòm cùng trong phân khúc bình dân, giá rẻ. Chiếc Bushnell Trophy XLT giá bán lẻ tại Mỹ là $135 (mang về tới Việt Nam thêm tiền ship và thuế phải thành ít nhất 4 triệu đồng). Chiếc Galazie High Road F giá bán lẻ tại Việt Nam (xem ở đây) là 2 triệu 400.

Chiếc Bushnell Trophy XLT là của một bạn gửi nhờ sửa. Chiếc này từ khi mua về đã bị lỗi sản xuất, một bên ống không focus nét đc. Trường hợp này mình đã có bài tại đây, minh chứng cho rủi ro của việc mua ống nhòm giá rẻ từ nước ngoài, nếu có vấn đề thì việc đổi trả, bảo hành là rất khó.

May mắn là mình đã gửi sửa đc cho bạn đó. Các thợ quang học bộ đội sau một hồi mày mò, theo sự hối thúc của mình, cũng đã học đc cách sửa ống nhòm Roof. Đây là tin vui cho người chơi ống nhòm, vì thợ Việt Nam xưa nay chỉ quen sửa ống nhòm Porro (quân đội chả bao giờ dùng Roof). Sửa đc nó rồi thì mới review đc.

Về mặt cảm quan, hai chiếc ống nhòm tương đương nhau về lớp tráng phủ, coating. Mức độ phản xạ trên vật kính là như nhau. Cả hai đều có những đặc điểm căn bản của một ống nhòm Roof tiện lợi: thị kính twist-up, nắp đậy trước và sau, khung kim loại vỏ cao su, tính năng chống nước, tráng phủ FMC. Đáng chú ý là về thông số chiếc Bushnell có Phase Coating, trong khi chiếc Galazie không có. Tuy nhiên như chi tiết bên dưới, việc này không giúp gì cho chất lượng quang học của chiếc Bushnell.

Khi so sánh mình tập trung vào các yếu tố thể hiện chất lượng của 2 chiếc ống nhòm. Ko quan trọng những khác biệt đương nhiên giữa 2 ống nhòm thông số khác nhau 8×42 và 12×50 (ví dụ trường nhìn).

Kết quả so sánh chất lượng hai ống nhòm là rất đáng ngạc nhiên. Hoặc đây là một chiếc Bushnell cá biệt tồi, hoặc Bushnell đã làm ko tốt dòng sản phẩm Trophy XLT. Dù thế nào, chiếc Bushnell đã thể hiện khá thảm hại khi so với chiếc Galazie High Road F.

Thang điểm từ 1-10. Điểm 10 tuyệt đối là dựa trên kinh nghiệm của mình với các ống nhòm tốt, và mong đợi đối với một chiếc ống nhòm.

– Hình thức: Galazie 7 điểm, Bushnell 9. Chiếc Bushnell rất đẹp. Đẹp ngỡ ngàng so với giá tiền $135. Đây là thế mạnh của các thương hiệu lớn, họ luôn có thể đầu tư rất nhiều vào hình thức.

– Độ nét: Galazie 7.5, Bushnell 5. Không biết vì sao, nhưng chiếc Bushnell rất tệ ở điểm này. Gần như ko thể chấp nhận. Liệu có phải độ phóng đại 12x ở 50mm là quá sức cho một ống nhòm Roof giá rẻ?

– Độ sáng: Galazie 7, Bushnell 6. Phase Coating (nếu có thật như thông số) không giúp ích gì cho chiếc Bushnell. Cũng có thể do độ phóng đại tận 12x của chiếc Bushnell đã làm hình ảnh tối đi.

– Độ nét ở biên: Galazie 7, Bushnell 6.

– Độ tương phản sáng tối/màu sắc của hình ảnh: cả hai đều đc 8 điểm. Hai chiếc đều tốt ở mặt này.

– Chống sắc sai: Galazie 7, Bushnell 6. Khi soi vào đèn đường cao áp, chiếc Bushnell bị sắc sai xanh và tím, chiếc Galazie chỉ bị xanh.

– Chống phản xạ bên trong: cả hai đều đc 6.5 điểm. Khi soi vào nguồn sáng mạnh, cả hai đều bị 2 ảnh ảo trong trường nhìn, nhưng ko nghiêm trọng.

– Cơ khí: cả hai đều 7 điểm, đều khá tốt, cảm giác chắc chắn, trơn tru.

– Tính thẩm mỹ chung của hình ảnh: Galazie 7, Bushnell 5. Về tổng thể, hình ảnh qua chiếc Galazie trong trẻo, mịn màng, êm ái. Hình ảnh qua chiếc Bushnell thấy nặng nề và thiếu tự nhiên hẳn.

Kết luận: chiếc Galazie nổi trội tuyệt đối trong so sánh này. Nếu chiếc Bushnell này ko phải là một ví dụ tồi cá biệt, thì chắc là một phần khá lớn trong giá tiền của nó đã đc chi cho hình thức và quảng cáo, trong khi chất lượng thực chất thì rất xoàng. Những thông số hoành tráng của chiếc Bushnell cũng chỉ để cho oách, ko có ý nghĩa thực chất nào.

Hình ảnh 2 chiếc ống nhòm: (chiếc Bushnell còn ở lại vài ngày trước khi gửi lại cho chủ, ai quan tâm có thể tới tham quan).

Thị kính twist-up giống nhau.

Jpeg

Chiếc Bushnell hình thức rất ấn tượng. Chiếc Galazie trông đơn giản hơn nhiều.

Jpeg

Phản xạ trên vật kính là như nhau.

Jpeg

Jpeg

Jpeg